Thứ Hai, 10 tháng 9, 2018

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH XOANG

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI VIÊM XOANG


     Cần có một chế độ ăn uống khoa học và điều độ, môi trường sống lành mạnh để triệu chứng của bệnh thuyên giảm hơn. Dưới đây là một số thực phẩm nên dùng và không nên sử dụng cho người bệnh viêm xoang:
Thực phẩm nên dùng:
  • Uống nước đun sôi để nguội, nên uống nhiều nước vì nước làm loãng chất nhầy, bong lớp mũi đặc và tạo rãnh thông thoáng, dễ khạc đờm, tống bụi bẩn ra ngoài.
  • Tăng cường ăn các thực phẩm chất béo omega-3  có  tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm tấy trên đường hô hấp như: cá hồi, cá nục, cá mòi…
  • Bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, một số thực phẩm chứa nhiều vitamin loại này như ớt chuông, cà rốt, bưởi, cóc, sơ ri…
  • Một số thực phẩm có tính ấm như gừng, tỏi… có chứa nhiều chất kháng sinh có tác dụng phòng chống bệnh viêm xoang
  • Tăng cường ăn các thực phẩm từ đậu nành giúp  cung cấp canxi, khoáng tố cần thiết cho chức năng chống dị ứng.
  • Những món ăn có tác dụng ấm bổ phế âm như: gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ, sữa chua…nên được tăng cường hấp thu

Thực phẩm nên tránh:
  • Không nên uống nước để trong tủ lạnh hoặc nước đá, do sự chênh lệch nhiệt độ sẽ tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu, họng và đường hô hấp
  • Sử dụng sinh tố trái cây, nước ép trái cây vì đường và một số chất khác có thể làm hiện tượng nhày mũi càng đặc lại
  • Nên tránh những món ăn mà cơ thể bị dị ứng như hải sản, thịt bò…
  • Các sản phẩm từ bơ sữa nên hạn chế sử dụng
  • Cà phê, bia rượu không nên uống vì chúng có thể làm cho dịch nhầy đặc lại đồng thời chúng là chất lợi tiểu, kích thích việc đào thải nước làm cơ thể thiếu nước ảnh hưởng xấu tới việc đẩy dịch nhớt ứ đọng trong xoang.
  • Không sử dụng nước soda vì loại nước này thường gây ra ợ nóng, dẫn đến trào ngược khí ra khỏi dạ dày, không tốt cho người bị viêm xoang.

Món ăn tốt cho người bệnh viêm xoang:
+ Canh gừng
- Gừng sấy khô 10g
- Cam thảo nước 20g
- Lấy hai vị thuốc trên sắc nước uống, mỗi ngày một thang, buổi sáng, buổi tối mỗi buổi một nửa. Món ăn có tác dụng tính ấm trợ dương, tăng cường khả năng miễn dịch

+ Canh táo đỏ
- Táo đỏ 10 quả đem nấu nước uống, mỗi ngày 3 lần, có tác dụng bổ dưỡng phế âm, thông mũi.
- Đậu đao xào
- Lấy đậu đao già, dùng lửa nhỏ sấy khô, sau đó tiếp tục thái nhỏ, cuối cùng cho vào trong nồi, cho một chút rượu (không cho muối) xào một lúc là được. Món ăn có tác dụng phòng trị bệnh viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng.

+ Nước bạc hà và hoa kim ngân, hoa cúc
- Lá bạc hà tươi 10g
- Hoa kim ngân, hoa cúc (mỗi loại 10g)
- Cho cả 3 nguyên liệu vào nồi, cho nước vừa đủ nấu lấy nước dùng.


+ Canh mướp nấu thịt
    Một lượng mướp và thịt nạc vừa đủ. Mướp rửa sạch, cắt đoạn; thịt thái miếng mỏng đem nấu canh để dùng lúc nóng khi mắc bệnh.

>>> Lưu ý: Để phòng tránh bệnh tái phát, người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng chú ý sử dụng những sản phẩm chuyên biệt có tác dụng giảm mẫn cảm, nâng cao sức đề kháng của cơ thể để phòng bệnh tái phát hiệu quả hơn

>>CHI TIẾT SẢN PHẨM<<

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét